Cát Hải – Đánh thức thị trường du lịch “ngủ quên”

Đánh thức thị trường du lịch “ngủ quên” Cát Hải

Cát Hải là một huyện đảo thuộc tỉnh Hải Phòng. Hội tụ đầy đủ các yếu tố thiên nhiên tuyệt vời. Nhưng do công tác quảng bá và phương thức di chuyển làm thị trường tiềm năng này bị lãng quên.

Cát Hải – Giá trị mà mẹ thiên nhiên ban tặng

Cát Hải sở hữu vịnh Lan Hạ và quần đảo Cát Bà đẹp mê đắm lòng người. Ngoài tiềm năng du lịch dồi dào. Đây còn là địa bàn chiếm vị trí quan trọng về bảo vệ an ninh quốc phòng. Có hơn 350 hòn đảo lớn nhỏ, vườn quốc gia. Được Thủ tướng Chính phủ công nhận là khu bảo tồn biển của Việt Nam. Và khu di tích quốc gia đặc biệt.

Ngoài ra, còn được giới báo chí quốc tế công nhận vẻ đẹp. Khi UNESCO công nhận Cát Bà là khu sinh quyển thế giới. Chính quyền huyện đảo Cát Hải đang nỗ lực để trình hồ sơ lên chính phủ. Để trình UNESCO công nhận “vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà” là di sản thiên nhiên thế giới.

Cát Bà là một trong những quần đảo vẫn giữ vẹn nguyên được nét hoang sơ, cổ kính mẹ thiên nhiên ban tặng. Những dãy núi đá vôi, thảm thực vật, rừng xanh. Bờ cát trắng mịn, sóng vỗ dập dìu, làn nước biển mặn mòi trong xanh. 

Đánh thức thị trường du lịch “ngủ quên” Cát Hải
Đánh thức thị trường du lịch “ngủ quên” Cát Hải

Vịnh Lan Hạ có hình vòng cung. Sở hữu khoảng 400 đảo lớn nhỏ, tạo nên một bức tranh đất trời non nước chấm phá đầy ngẫu hứng và nhiều sắc xanh.

Điểm du lịch kích cầu 

Sở hữu vườn quốc gia nguyên sinh Cát Bà lớn nhất cả nước với diện tích lên tới hơn 15 nghìn ha. Cùng thảm thực vật xanh quanh năm, khí hậu miền. nhiệt đới. Vì chưa bị khai thác vẫn giữ trọn vẹn nét hoang sơ. Nên nơi đây có vô vàn các giống gen động thực vật được ghi trong sách đỏ Việt Nam. Như vooc đầu trắng,  quần đùi trắng, quạ khoang, sóc đen,… Thảm thực vật trải rộng mọc như “tập đoàn” với các giống sến mật, kim giao,…

Khu dự trữ sinh quyển quần đảo Cát Bà đã được UNESCO ghi nhận. Là “Phòng thí nghiệm học tập về sự phát triển bền vững” đầu tiên trên thế giới. Điều này đã thúc đẩy nền kinh tế, du lịch nơi đây phát triển mạnh mẽ. Kéo theo đó là các ngành nghề đánh bắt, nuôi trồng thuỷ hải sản và nghiên cứu khoa học cũng dần được chú trọng hơn.

Chính quyền địa phương tích cực quảng bá du lịch

Giàu tiềm năng là vậy nhưng Cát Hải vẫn chưa thực sự bứt phá được. Trong hành trình khai thác và tận dụng những ưu thế từ thiên nhiên ban tặng. Quần đảo Cát Bà với vịnh Lan Hạ sơn thủy hữu tình. Được so sánh ngang hàng với vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) nhưng du lịch Cát Bà ít được chú ý. Nhiều du khách đến Cát Bà cũng không chịu nổi những chuyến đi vất vả. Mất nhiều thời gian, không có nơi nghỉ dưỡng tốt hay tình trạng giá dịch vụ đắt đỏ vào mùa du lịch cao điểm.

Theo nhiều chuyên gia, Cát Hải chưa thực sự chú trọng đến những cơ chế chính sách huy động vốn. Đầu tư phát triển hạ tầng du lịch, thu hút vốn đầu tư FDI, đẩy mạnh xã hội hóa du lịch. Huy động mọi nguồn vốn trong cộng đồng và doanh nghiệp để phát triển đa dạng thị trường du lịch.

Bên cạnh đó, công tác xúc tiến, quảng bá du lịch Cát Hải còn hạn chế. Vì vậy mà Cát Hải có nhiều nhóm sản phẩm du lịch như: Tham quan, sinh thái, cộng đồng, nghỉ dưỡng, lịch sử và thể thao mạo hiểm nhưng hiệu quả thu hút chưa cao. Trong khi đó, các đầu mối vận tải hành khách (bến phà Gót). Kết nối trực tiếp đến các khu du lịch, điểm du lịch (đảo Cát Bà…). Chưa được đầu tư nâng cấp, gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng vào ngày cao điểm du lịch. Ảnh hưởng lớn tới chất lượng dịch vụ vận tải và bảo đảm an toàn giao thông cho khách du lịch.

 

0987 745 745