Quần thể Vịnh Hạ Long Cát Bà: Điểm đến di sản thiên nhiên toàn cầu

Điểm đến Vịnh Hạ Long Cát Bà thêm “hot” với vùng di sản

Danh tiếng mang tầm thế giới của Vịnh Hạ Long Cát Bà

Hôm 7/5, TP. Hải Phòng đã khai mạc Du lịch Cát Bà năm 2022 và chương trình nghệ thuật Cát Bà xanh tại Quảng trường Trung tâm đảo Cát Bà (huyện Cát Hải). Hiện nay, quần thể Vịnh Hạ Long Cát Bà đang chờ được UNESCO công nhận là quần thể di sản thiên nhiên thế giới.

Hạ Long Cát Bà
Quần thể Vịnh Hạ Long – Cát Bà đang trong quá trình đề nghị xét duyệt công nhận di sản thế giới.

Chương trình kích cầu mùa du lịch tại đảo Cát Bà cho thấy những dấu hiệu đầy lạc quan cho TP. Hải Phòng.

Quần đảo Cát Bà là khu dự trữ sinh quyển thế giới, là Di tích quốc gia đặc biệt.

Trung tâm Di sản thế giới UNESCO trước đó đã khuyến nghị nối dài quần đảo Cát Bà với vịnh Hạ Long thành một quần thể di sản.

Năm 2016, Văn phòng Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) tại Việt Nam đã có công văn khẳng định về sự cần thiết của việc mở rộng vịnh Hạ Long với quần đảo Cát Bà đề cử Di sản thế giới.

Hiện nay, Hải Phòng và Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam đang rất tích cực để vịnh Hạ Long – quần đảo Cát Bà được công nhận là một quần thể Di sản Thiên nhiên Thế giới.

Quần đảo Cát Bà với lợi thế du lịch hiếm thấy

Cát Bà là khu vực có đa dạng sinh học bậc nhất của các vùng biển Việt Nam kế bên Vịnh Hạ Long là di sản thiên nhiên thế giới.

Hạ Long Cát Bà
Chuyên gia của IUCN thực hiện chuyến thực địa tại khu vực đề cử di sản thiên nhiên thế giới.

Quần đảo Cát Bà nổi bật trên toàn cầu với rừng mưa nhiệt đới trên núi đá vôi, hang – động, rừng ngập mặn, bãi triều, động thực vật đáy mềm, hồ nước mặn, các rạn san hô rộng lớn. Tại đây có rừng nhiệt đới xanh tốt quanh năm.

Ở đây có khu vực rừng nguyên sinh duy nhất còn sót lại, nằm ở ngay vị trí trung tâm đảo.

Hệ thống hang động ở Cát Bà rất độc đáo. Bao gồm cả hang trên cạn và hang dưới biển.

Các loài động vật phổ biến ở đây là dơi, chân bụng và côn trùng. Đặc biệt, các hang động ở Cát Bà còn là nơi cư trú của người nguyên thủy, cho nên nhiều hang hiện nay là các di chỉ khảo cổ quan trọng.  Ngoài các loài thú, còn có nhiều nhóm động vật độc đáo và thuộc loại nguy cấp khác cư trú trên đảo.

Vịnh Hạ Long – đảo Cát Bà nếu được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới sẽ góp phần làm nâng cao giá trị về thiên nhiên, địa chất vùng Cát Bà – vịnh Hạ Long.

Đây sẽ là điểm đến lý tưởng cho những nhà đầu tư tiềm năng hướng tới sự phát triển tại Cát Bà theo dạng sinh thái với quy hoạch đầy đủ, quy mô lớn.

Về dự án Cát Bà Amatina

Nhắc đến những quy hoạch quy mô lớn tại Cát Bà thì không thể bỏ qua dự án Cát Bà Amatina của nhà đầu tư Vinaconex. Dự án nằm trong quần thể Vịnh Hạ Long Cát Bà nổi tiếng tuyệt đẹp.

Cát Bà Amatina
Quy hoạch dự án Cát Bà Amatina

Dự án được Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển du lịch Vinaconex (Vinaconex ITC) làm chủ đầu tư với mục tiêu khai thác lợi thế tự nhiên trên hòn đảo để phát triển lại hình đô thị du lịch nghỉ dưỡng sinh thái.

Với quy mô lên tới 172ha, dự án Cát Bà Amatina kết hợp giữa không gian xanh từ cây cối nước biển đến những thiên nhiên trên đảo độc đáo chưa từng có xen kẽ giữa 800 căn biệt thự cao cấp. Các tiện ích công viên giải trí, trung tâm thương mại, Casino hợp pháp quốc tế chắc chắn sẽ mang đến những trải nghiệm đẳng cấp quốc tế đón chào cả du khách nước ngoài và trong nước tới Hải Phòng.

0987 745 745